Ngô Sơn Đỉnh sinh năm 2001, người Tiền Giang. Anh được phát hiện tố chất cử tạ khi còn là học sinh tiểu học và đưa về huấn luyện tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Tiền Giang.

Năm 2017, anh lần đầu tiên được đưa đi thi đấu quốc tế tại giải thanh thiếu niên và trẻ châu Á ở Nepal và là vận động viên duy nhất không thuộc tuyển trẻ quốc gia. Tuy nhiên, tại giải này anh đã giành được 1 huy chương Bạc và huy chương Đồng. Do thành tích nổi bật này, anh được gọi vào tuyển trẻ Việt Nam, tập luyện ở Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Cần Thơ.

Tại Olympic trẻ mùa Hè 2018 tổ chức tại Argentina, Ngô Xuân Đỉnh là niềm hy vọng lớn nhất của đoàn Thể thao Việt Nam. Trước đó, anh từng giành 1 HCV, 2 Huy chương Đồng (HCĐ) tại Giải Vô địch trẻ châu Á 2017; và 3 HCV tại Giải Vô địch trẻ châu Á 2018, 2 HCĐ Giải Vô địch trẻ thế giới 2018. Nhờ những thành tích xuất sắc này mà chàng trai sinh năm 2001 được Ủy ban Olympic quốc tế và Liên đoàn Cử tạ thế giới cử đích danh tham dự Olympic trẻ năm nay.

Tập luyện cử tạ khoảng 7,8 năm nay, Đỉnh đã trở thành trụ cột của đội tuyển trẻ quốc gia và có thể xem như lứa xuất sắc kế tiếp những tên tuổi kỳ cựu Hoàng Anh Tuấn và Thạch Kim Tuấn.